Liên kết

Vàng nhập không chính thức 40 tấn, đấu thầu lãi 8000 tỷ đồng
Theo: theo cafef - Cập nhật lúc: 22:35:32 - 18/08/2015

Vàng nhập không chính thức 40 tấn, đấu thầu lãi 8000 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Hội đồng Vàng thế giới, Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 110 tấn vàng trong năm 2013. Trong đó, nhập vàng chính thức gần 70 tấn, số còn lại khoảng 40 tấn.

Trong khi đó, nếu chỉ tính lượng vàng tiêu thụ của dân, thì con số năm nay có giảm. Cụ thể trong năm 2013, các ngân hàng cần 30 tấn vàng trả cho dân nhằm kết thúc hoạt động huy động và cho vay vàng nên lượng vàng tiêu thụ có tăng thêm.

Hội đồng vàng tính toán thông qua nhu cầu vàng đột biến của các nước có biên giới với Việt Nam để tính ra số vàng nhập không chính thức về Việt Nam. Số vàng nhập không chính thức lại chủ yếu cung cấp cho thị trường nữ trang trong nước. Loại vàng này đa phần là vàng nguyên liệu, dùng để làm vàng nhẫn, hoặc các loại nữ trang.
 
Cũng trong năm 2013 vừa qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã thực thi các chính sách tăng cường quản lý thị trường vàng. Cụ thể, từ ngày 28/3/2013, NHNN bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng, thực hiện chức năng là nguồn cung vàng mới duy nhất trên thị trường.

Sau 76 phiên đấu thầu, NHNN đã bán ra thị trường 69,9 tấn vàng miếng SJC, con số tương đương với số lượng vàng nhập chính thức trong năm theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới.
Giá vàng trong năm 2013 của Việt Nam dù đã giảm song mức giảm vẫn thấp hơn nhiều so với giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới vẫn dao động từ 3-4,5 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm mức chênh lệch lên đến 6 triệu đồng/lượng.

Trước đó, trao đổi về việc đấu thầu vàng có làm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp lại được không, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp của chúng ta là bình ổn thị trường vàng nói chung, trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh hiện tượng đầu cơ trục lợi từ việc giá vàng lên xuống thất thường.

“Nếu làm tốt việc bình ổn giá vàng, cộng với tiếp tục ổn định nền kinh tế vĩ mô, thì một điều có thể tin tưởng chắc chắn rằng về trung hạn và dài hạn giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn”, Thống đốc Bình nói.

Như vậy, khác xa so với mục đích đưa ra của Ngân hàng nhà nước, thị trường vàng trong năm 2013 vừa qua dù đã thực hiện đấu thầu vàng để bình ổn thị trường với số lãi mang về cho ngân hàng nhà nước là hơn 8000 tỷ đồng, nhưng giá vàng trong nước vẫn chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức cao, vàng nhập lậu vẫn chiếm số lượng lớn trong tổng số vàng tiêu thụ trong nước, số vàng nhập chính thức xấp xỉ bằng số vàng NHNN bán ra sau 76 phiên đấu thầu.

Vừa qua, Chính phủ ký Quyết định về việc miễn thuế xuất nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu của NHNN vẫn nhằm mục đích bình ổn thị trường vàng trong nước. Việc miễn thuế cùng với số lãi từ hoạt động đấu thầu vàng miếng thì khoản lãi thu về trong tương lai từ hoạt động đấu thầu vàng miếng của NHNN sẽ rất lớn.

bình luận 0 Lượt xem 3097
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm & dịch vụ Thông báo lãi suất Tuyển dụng Tin tức & sự kiện Liên hệ - góp ý


Bản quyền © 2011 bởi Quỹ  tín dụng Nam Sông Hậu - TP Cần Thơ

Địa chỉ : Lô 3A, KDC Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP - Cần Thơ
Email: quytindung@namsonghau.com -
  Website: www.namsonghau.com

ĐT: 02923.919192 - Fax: 02923.919193

Tổng lượt truy cập: 2503639
Đang truy cập: 50
This page was created in 0.03610 seconds.