Liên kết

Đôi nét về Tiểu Dự án nâng cấp đô thị TP Cần Thơ
Theo: báo Cần Thơ - Cập nhật lúc: 14:06:41 - 29/07/2013

Dự án NCĐT vùng ĐBSCL – Tiểu dự án TP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư 90,4 triệu USD (1.850 tỉ đồng). Trong đó, vốn vay tín dụng của Ngân hàng Thế giới là 69,95 triệu USD, vốn đối ứng của ngân sách địa phương là 20,45 triệu USD. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cải thiện điều kiện sống cho cư dân nghèo đô thị. Dự án gồm 4 hợp phần chính:Khởi công gói thầu tại hẻm 51, đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.

 Hợp phần 1: Nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 trong 31 khu thu nhập thấp (LIA) tại 12 phường của 4 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn.

 Hợp phần 2: Nâng cấp hạ tầng cấp 1 và 2 với các hạng mục như: Cải tạo các hồ Bún Xáng, Rạch Ngỗng, Rạch Sao, 5 tuyến đường thuộc phường Lê   Bình, quận Cái Răng, đầu tư hệ thống cấp thoát nước...

Hợp phần 3: Xây dựng khu tái định cư (TĐC) phường Long Tuyền, quận Bình Thủy.

Hợp phần 4: Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn nhằm nâng cao năng lực quản lý dự án cho đơn vị hưởng lợi và người dân trong vùng dự án.

Thời gian thực hiện: Từ năm 2012 đến 31-12-2017.

Nội dung công việc chính của Dự án: Cải thiện vệ sinh môi trường thông qua việc nâng cấp hạ tầng cơ bản các hệ thống thoát nước, cấp nước, nền đường, nạo vét kênh rạch, thu gom rác thải… Lắp đặt hệ thống chiếu sáng vỉa hè, cải thiện tình hình giao thông tại các khu vực dân cư. Cải tạo hệ thống hồ, kênh rạch...

Lợi ích từ Dự án: Hẻm được cải tạo, mở rộng; môi trường sống trong lành, sạch đẹp góp phần hạn chế dịch bệnh; trang bị hệ thống nước sạch; giảm thiểu tình trạng ngập úng và triều cường; tạo cơ hội việc làm cho người có thu nhập thấp.

Khu TĐC: tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy với các công trình xã hội như: Nhà trẻ, mẫu giáo, nhà văn hóa, trạm y tế, chợ…

* Chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC

1. Chính sách bồi thường: Theo "Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Về đất: Đất ở và đất nông nghiệp được bồi thường hoặc hỗ trợ theo "Giá thay thế" do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Nhà và vật kiến trúc: Hỗ trợ 100% giá xây dựng mới và các chi phí thủ tục hành chính liên quan. Hỗ trợ cây cối và hoa màu. Hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng kinh doanh. Bồi thường hoặc hỗ trợ tài sản công cộng bị ảnh hưởng trong Dự án. Trợ cấp, hỗ trợ phục hồi trong các giai đoạn chuyển tiếp. Hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương...

2. Tái định cư: Đối với TĐC tập trung, các hộ đủ điều kiện được xét bố trí nhà hoặc đất tại khu TĐC Long Tuyền, quận Bình Thủy hoặc trong quỹ đất TĐC của TP Cần Thơ. TĐC tự do (phân tán): Được áp dụng đối với những hộ được bố trí TĐC nhưng có nguyện vọng tự tìm nơi ở mới.

Ban giải quyết khiếu nại độc lập: Tham gia giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường và TĐC.

* Hiến đất:

Dự án kêu gọi sự tự nguyện hiến đất của các hộ dân nhằm thể hiện trách nhiệm và tinh thần chung tay góp sức của cộng đồng. Việc hiến đất chỉ thực hiện ở Hợp phần 1. Những hộ dân đã hiến đất tự nguyện sẽ được miễn mức đóng góp 3% giá trị xây dựng của phần đường giao thông trong Hợp phần 1.

* Quyền lợi và nghĩa vụ người dân.

Quyền lợi: Được hỗ trợ thiệt hại về đất, tài sản trên đất, trợ cấp đời sống cho những hộ phải di dời chỗ ở; hỗ trợ về thiệt hại sản xuất kinh doanh cho những hộ bị ảnh hưởng; được hưởng trợ cấp và hỗ trợ phục hồi trong giai đoạn chuyển tiếp; điều kiện vệ sinh môi trường và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Nghĩa vụ: Tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch của dự án; tham gia Ban Giám sát Cộng đồng - quản lý chất lượng và giám sát quá trình thi công công trình; quản lý, giữ gìn công trình và môi trường sau khi hoàn thành; các hộ dân được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án (các hộ sống dọc các hẻm) thuộc Hợp phần 1 sẽ đóng góp 3% giá trị xây dựng của phần đường giao thông (chỉ tính cho phần san nền, làm mặt đường). Đây sẽ là nguồn quỹ cho mục đích bảo trì, duy tu, sửa chữa tuyến hẻm trong suốt thời gian sử dụng. Quỹ này do địa phương quản lý và sử dụng.

* Vai trò Ban Giám sát Cộng đồng:

Đại diện cộng đồng kiểm tra giám sát công trình thi công theo mặt bằng giải tỏa đã được thống nhất và theo quy mô bản vẽ thiết kế được duyệt. Cùng chủ đầu tư, tư vấn và nhà thầu thi công giải quyết các vướng mắc về mặt bằng thi công, chất lượng công trình và tiến độ thực hiện. Ban Giám sát Cộng đồng sẽ được hình thành khi dự án được triển khai tại địa bàn mình và giải thể khi dự án kết thúc.

bình luận 0 Lượt xem 3398
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Hội chợ TM Cần Thơ - Ngày khai mạc, khoảng 10.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm (31/12/2015)
Cần Thơ: Nuôi ốc thu nhập khá (25/07/2013)
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng nông thôn mới (19/07/2013)
Thực hiện Dự án "Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai nhằm ứng phó biến đổi khí hậu" (17/07/2013)
Đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm Thành phố trực thuộc Trung ương (16/07/2013)
Hợp tác để phát triển (12/07/2013)
NGÀY THI ĐẦU TIÊN ĐỢT 2 KỲ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2013 Ở CẦN THƠ Hơn 49.500 thí sinh dự thi các môn thi đầu tiên (10/07/2013)
Đợt II kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2013 612.237 thí sinh làm thủ tục dự thi (09/07/2013)
Mặt trận Tổ quốc thành phố kiến nghị điều chỉnh tăng tiêu chí thu nhập hộ nghèo theo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế (02/07/2013)
Thực hiện Nghị định 15 Nâng cao trách nhiệm quản lý chất lượng công trình (27/06/2013)

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm & dịch vụ Thông báo lãi suất Tuyển dụng Tin tức & sự kiện Liên hệ - góp ý


Bản quyền © 2011 bởi Quỹ  tín dụng Nam Sông Hậu - TP Cần Thơ

Địa chỉ : Lô 3A, KDC Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP - Cần Thơ
Email: quytindung@namsonghau.com -
  Website: www.namsonghau.com

ĐT: 02923.919192 - Fax: 02923.919193

Tổng lượt truy cập: 2437155
Đang truy cập: 9
This page was created in 0.05223 seconds.