Liên kết

Ai Cập đã có thủ tướng lâm thời
Theo: Tin 247 - Cập nhật lúc: 10:51:47 - 10/07/2013

 Cựu Bộ trưởng Tài chính Hazemel Beblawi được chọn làm Thủ tướng Ai Cập lâm thời.


Ông Hazem el Beblawi đã được chọn làm người đứng đầu chính phủ lâm thời sau nhiều giờ đồng hồ điều đình sau hậu trường căng thẳng. Việc đảng Hồi giáo Nour Salafi phủ quyết một số ứng viên đã kéo dài tiến trình lựa chọn.

Lãnh đạo đối lập hàng đầu và cựu giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Mohamed ElBaradei được chọn làm phó tổng thống lâm thời, chịu trách nhiệm về vấn đề đối ngoại. Ông ElBaradei là ứng viên hàng đầu vào  ghế thủ tướng, nhưng đề cử của ông đã bị đảng Nour Salafi chặn lại.

Ông Beblawi từng là Bộ trưởng Tài chính của chính quyền Ai Cập dưới thời cựu Thủ tướng Essam Sharaf. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc với phương Tây và am hiểu những vấn đề kinh tế của đất nước.

Mấy tháng gần đây, Ai Cập đã không xin được khoản vay 4,8 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các cuộc thương thảo vẫn bị đình trệ. Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập bị sụt giảm đáng kể kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào tháng 2 năm 2011. Đồng nội tệ của Ai Cập đã mất hơn 10% trị giá vào năm nay và ngành du lịch lâm vào tình cảnh ảm đạm.

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Mursi đã tiến hành “cuộc biểu tình của những người tử vì đạo”,  trong khi những nạn nhân của một vụ nổ súng hôm Thứ Hai (8/7) đã được tổ chức đám tang mang tính tượng trưng.

Các nhà hoạt động lãnh đạo cuộc biểu tình tại nhà thờ Hồi giáo Rouba Adawiya ở Cairo hô vang khẩu hiệu chống quân đội Ai Cập, đòi đưa ông Mursi lên nắm quyền trở lại. Đám đông người ủng hộ ông Mursi dường như đã giảm so với những ngày trước đó, mặc dù các căn lều đã được dựng lên cho việc biểu tình ngồi lì.

Những người phản đối ông Mursi ở Quảng trường Tahrir Cairo cũng vơi bớt, khi nhiều người Ai Cập trở về nhà để bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 10/7.

bình luận 0 Lượt xem 2612
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm & dịch vụ Thông báo lãi suất Tuyển dụng Tin tức & sự kiện Liên hệ - góp ý


Bản quyền © 2011 bởi Quỹ  tín dụng Nam Sông Hậu - TP Cần Thơ

Địa chỉ : Lô 3A, KDC Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP - Cần Thơ
Email: quytindung@namsonghau.com -
  Website: www.namsonghau.com

ĐT: 02923.919192 - Fax: 02923.919193

Tổng lượt truy cập: 2584620
Đang truy cập: 3
This page was created in 0.04837 seconds.