Liên kết

Thăng trầm ĐH Hùng Vương: Tranh chấp triền miên
Theo: Người lao động - Cập nhật lúc: 16:38:44 - 01/07/2013


Năm 2001, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của các trường ngoài công lập với quy định thành viên hội đồng quản trị (HĐQT)của loại hình trường này phải không được quá 70 tuổi, khiến GS Ngô Gia Hy và đa số thành viên sáng lập không đủ điều kiện để tiếp tục cương vị của mình.


Cơm không lành canh không ngọt


Trước năm 1997, trường đã xuất hiện bất đồng vì một số người có chủ trương khác ban đầu như ủy quyền các khoa trong đào tạo, điều hành; tăng sĩ số để tăng thu nhập và thực hiện đạt chất lượng bằng cách đào thải hằng năm từ 30%-50% sinh viên (SV). Một số sốt ruột vì so bì với một số trường có sĩ số tới vài chục ngàn SV nên có nguồn tài chính để phát triển và có lợi tức để
chia nhau…


Tuy nhiên, trường chỉ thực sự chao đảo khi quy chế về trường ngoài công lập ban hành, lúc này GS Ngô Gia Hy và 5 người khác trong hội đồng sáng lập phải nghỉ việc do quá tuổi, chỉ 2 thành viên trong HĐQT được tham gia tiếp HĐQT nhiệm kỳ 2, trong đó có TS Hà Nguyên Nguyễn Nhã. Lúc này, xảy ra bất hòa giữa chủ tịch HĐQT và hiệu trưởng dẫn đến việc ngày 29-12-2004, Bộ GD-ĐT có quyết định yêu cầu HĐQT nhiệm kỳ 2 phải chấm dứt hoạt động; đồng thời chủ tịch HĐQT, hiệu trưởng và các thành viên khác trong HĐQT, trong đó TS Hà Nguyên Nguyễn Nhã phải rời cương vị.HĐQT lâm thời được Bộ GD-ĐT chỉ định do ông Lương Ngọc Toản làm chủ tịch và ông Lê Văn Lý làm quyền hiệu trưởng. Ông Ngô Gia Lương, con trai cố GS Ngô Gia Hy, từ chối tham gia HĐQT lâm thời vì không đồng tình với cách thay đổi nhân sự của bộ.


Trước tình hình bất ổn của trường, lãnh đạo TP HCM đã mời ông Đặng Thành Tâm làm nhà bảo trợ cho trường. Ông Tâm đầu tư 1,5 tỉ đồng trả khoản nợ trường vay ngân hàng và sau đó đầu tư tiếp 2,5 tỉ đồng. Tháng 2-2010, trường đại hội cổ đông và bầu HĐQT gồm ông Lương Ngọc Toản làm chủ tịch, ông Đặng Thành Tâm làm phó chủ tịch và làm hiệu trưởng.
Tình cảnh cơm không lành canh không ngọt được đẩy lên đỉnh điểm khi ông Lương Ngọc Toản rút khỏi cương vị HĐQT, ông Đặng Thành Tâm lên thay. Ông Lê Văn Lý cho rằng quá trình bổ nhiệm ông Đặng Thành Tâm không hợp pháp và ông Tâm lạm quyền sử dụng con dấu khi chưa được chính thức bổ nhiệm…


Ngừng tuyển sinh
Ngày 3-3-2012, UBND TP HCM ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông Đặng Thành Tâm và ông Lê Văn Lý nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan theo kết luận của Thanh tra TP. Theo đó, quá trình lập thủ tục chuyển đổi sang loại hình trường ĐH tư thục có nhiều sai sót, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ ngày càng nghiêm trọng; chưa có quyết định bổ nhiệm lại các chức danh trưởng cấp phòng, khoa, bộ môn nhiệm kỳ 2010-2015 theo quy chế; sai phạm trong thu chi tài chính…


Ngày 7-3-2012, Bộ GD-ĐT quyết định ngừng tuyển sinh năm 2012 của trường do mất đoàn kết nghiêm trọng dẫn đến mất khả năng điều hành hoạt động, ảnh hưởng môi trường giáo dục. Năm 2013, trường tiếp tục bị ngưng tuyển sinh do chưa khắc phục lý do bị ngưng tuyển sinh năm 2012.


Giảng viên, sinh viên không an tâm
Ngày 18-6, UBND TPHCM có quyết định không công nhận hiệu trưởng đối với ông Lê Văn Lý và yêu cầu bàn giao nhiệm vụ, con dấu, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến chức vụ cho HĐQT; đề nghị HĐQT cử hiệu trưởng tạm quyền để điều hành trường trong thời gian không quá 1 tháng nhằm cử hiệu trưởng theo quy định.
Ngày 26-6, trường đại hội cổ đông bất thường và đề cử ông Nguyễn Đăng Dờn, Trưởng Khoa Tài chính ngân hàng, làm hiệu trưởng tạm quyền nhưng trước đó, cổ đông phía ông Đặng Thành Tâm cũng đã bầu ông Tạ Văn Thành - một thành viên HĐQT - làm hiệu trưởng. Bà Nguyễn Mai Bình, Trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết hiện trường có gần 4.000 SV, 180 giảng viên; hoạt động đào tạo vẫn diễn ra bình thường nhưng giảng viên, SV đang rất buồn. Nhiều SV lo sợ sẽ tốt nghiệp trễ do không có người cấp bằng.

bình luận 0 Lượt xem 1286
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm & dịch vụ Thông báo lãi suất Tuyển dụng Tin tức & sự kiện Liên hệ - góp ý


Bản quyền © 2011 bởi Quỹ  tín dụng Nam Sông Hậu - TP Cần Thơ

Địa chỉ : Lô 3A, KDC Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP - Cần Thơ
Email: quytindung@namsonghau.com -
  Website: www.namsonghau.com

ĐT: 02923.919192 - Fax: 02923.919193

Tổng lượt truy cập: 1312635
Đang truy cập: 11
This page was created in 0.03539 seconds.